HIỆN TƯỢNG YẾU SINH LÝ Ở NAM GIỚI

Yếu sinh lý ở nam giới được xem là khi dương vật không còn làm được cái việc mà đúng ra nó phải làm. Mặc dù có sự hiện diện của một hệ thống điều hành phức tạp do cơ thể kiểm soát, dương vật vẫn có thể không đáp ứng các mệnh lệnh vào những lúc thích hợp.

Điều này làm đảo lộn diễn tiến chính xác của các sự kiện cần thiết để có hành động giao hợp thành công, khiến toàn bộ công việc sụp đổ. Có nhiều loại hình bất lực khác biệt nhưng chúng đều có một điểm chung: việc giao hợp trở nên không thể được. Điều đáng chán nhất trong tình trạng thiếu khả năng sinh lý là bất lực tuyệt đối. Trong tình trạng này, dương vật như đã “chết” rồi, không có cách gì kích thích cho nó “lên” được.

 Bất lực tình dục hoàn toàn có thường gặp không?

Có, trong một nghĩa nào đó. Không lúc này thì lúc khác, mỗi người đàn ông đều phải chịu đựng tình trạng này. Theo sự bố trí của cơ quan sinh dục nam, sự cương cứng biến mất ngay sau khi xuất tinh. Nó có thể nấn ná thêm từ 3 đến 5 phút trong một số trường hợp nhưng rất hiếm. Vào những thời gian không nhất định, sự cương cứng không thể xảy ra, do đó không thể giao hợp được.Đây là chứng bất lực tạm thời. Ngay cả kinh nghiệm thoáng qua đó cũng có thể làm cho đảo lộn và có thể gây ra những cảm giác bất an nếu khả năng cương cứng không trở lại trong vòng 15 hoặc 20 phút. Thật ra, hình thức nghỉ ngơi bắt buộc này bảo vệ cho bộ máy sinh dục khỏi làm việc quá sức. Thời gian “nghỉ ngơi” trung bình là 30 phút; giới hạn thông thường là từ 20 đến 60 phút.

Có phải ở một số đàn ông, khoảng cách giữa những đợt khoái cảm cực độ gần hơn những con số trên?

Chắc mọi người đều nghe đến những trường hợp “siêu cường dương”, trong đó người đàn ông đạt được khoái cảm cực độ 5 hoặc 6 lần trong một giờ. Điều này có thể xảy ra trong các tình huống sau:

– Sau một thời gian dài không giao hợp, 2 hoặc 3 tháng chẳng hạn, thời gian “ở ẩn” của các phản xạ tình dục được thu ngắn lại. Sau khi xuất tinh, dương vật có thể cương trở lại trong vòng 5 phút. Tình huống này tương đối hiếm và thường bị thay thế bởi một giai đoạn chờ đợi dè dặt hơn.

– Trong những trường hợp bị kích thích tình dục mạnh một cách khác thường, dương vật có thể cương trở lại và xuất tinh nhiều lần trong giờ.

– Khi bắt đầu một cuộc phiêu lưu tình dục mới hoặc trong mối quan hệ với một phụ nữ khêu gợi đặc biệt, người đàn ông cóthể phát triển khả năng xuất tinh. Điều này cũng thường mất dần theo thời gian vì mức độ khêu gợi tình dục và tính mới mẻ của tìnhhuống giảm dần.

Nhiều người đàn ông kỳ vọng ở bộ phận sinh dục của mình nhiều hơn là chúng được sắp xếp để thực hiện. Cấu trúc mỏng manh này được kiểm soát bởi những bộ máy được điều chỉnh mộtcách tinh tế và hướng vào chất lượng, không phải số lượng. Sự giao hợp không phải là một môn thể thao để ganh đua.

Chính vì vậymà có những người đã ganh đua kịch liệt trong một lĩnh vực khác của cuộc sống lại thấy rằng không thể xem tình dục như thế. Tính chất “siêu cường dương” cám dỗ họ một cách ngấm ngầm trên TV, một cách rõ ràng trong phim ảnh và trong tiểu thuyết. Sau khi tiếp xúc đầy đủ với loại truyện này, họ bất đầu tin rằng với bất cứ ai không thể “hành sự” trong mỗi 11 phút thì đều gặp rắc rối lớn.”Thành tích hoạt động” của họ, có thể là hơn mức thỏa đáng, lại cóvẻ mờ nhạt khi so sánh với phim ảnh. Do đó, họ làm điều mà mỗi con người đều làm khi bắt đầu cảm thấy bất an: nói dối. Nhưngviệc nói dối lại làm cho vấn đề của họ trở nên tồi tệ hơn.

Tại sao lại yếu sinh lý như thế?

Chẳng hạn, Charlie giao hợp mỗi tuần 2 lần với một đợt xuất tinh mỗi lần. Không may là tất cả những sách anh ta đọc đều mô tả những kỳ công của những siêu nhân với “siêu dương vật”. Nếu đem so sánh với họ thì thành tích của anh ta lại thiếu “trọng lượng” một cách đáng buồn. Anh ta không nhận thức được rằng cuộc sống sinh hoạt tình dục của anh ta là trung bình đối với cuộcsống của anh ta. Khi gặp những người đàn ông khác ở phòng thay quần áo tại một câu lạc bộ, anh ta đều tuyên bố: “Trong đời tôi, chưa một đêm nào mà tôi không quay lại với trận thứ hai!”. Mike,bạn cùng đội bóng với anh ta, “phản pháo” ngay: “Tôi chỉ được một nửa số lần của anh, vì tôi đi một mạch suốt đêm”.

Charlie biết rằng chính mình nói dối và nghĩ rằng Mike cũng đang nói dối. Nhưng anh ta không chắc chắn. Anh ta càng mất lòng tin vào khả năng sinh lý của mình và tìm cách nói dối hayhơn vào những lần tới. Vấn đề trở nên xấu hơn khi sự thiếu tự tin thật sự bắt đầu ảnh hưởng đến khả năng của anh ta. Rồi khi đám thanh niên bắt đầu khoác lác, anh ta chỉ biết đứng im.

Hơn bất cứ một nỗ lực nào khác của con người. Khả năng sinh lý của đàn ông là một trò chơi về tính tự tin. Nguyên tắc là:Nếu anh nghĩ rằng anh có thể làm được, thì có lẽ anh ta sẽ làm được. Sự cương cứng dễ tàn đến nỗi một tiếng động bất chợt, một từ có ý chê bai, chỉ trích hay một cái nhìn với ý nghĩa từ chối cũng có thể phá hủy nó. Một trong những vấn đề thật sự của sự bất lực hoàn toàn là “cái vòng luẩn quẩn”.

Chứng hoạt động như thế nào?

Giả sử người đàn ông không thể đạt được sự cương cứng trong một lần nào đó chỉ vì một lý do vô nghĩa – anh ta mệt, bận rộn vì công việc, bệnh. Nếu vợ hoặc bạn gái chế giễu hoặc so sánh,anh ta sẽ lo lắng rằng đã thất bại một lần, nếu lại thất bại lần nữathì sao, rằng không biết dương vật làm việc ra sao mà nay lại không thể hoạt động được nữa. Đó chính là điều sự hãi tồi tệ nhất của anh ta. Bộ máy của anh ta có thể sẽ đình công chống lại anh talần nữa. Một phản xạ có điều kiện mới được thiết lập.

Có loại hình bất lực yếu sinh lý nào khác không?

Có một loại hình khác: Không có vấn đề gì về sự cương cứng cả. Nhanh chóng, mãnh liệt, nó lao đến âm đạo. Nhưng ngay lúc đó, sự xuất tinh xảy ra! Đối với đàn ông, từ lúc bắt đầu đến khoái cảm cực độ chỉ cách nhau khoảng 10 giây. Đối với đàn bà, đó không là gì cả. Những lời xin lỗi của người tình không thể thay thế cho khoái cảm cực độ của cô ta được!

Tên khoa học để gọi tình trạng này là “chứng xuất tinh sớm”. Nó xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng đều gây bực mình như nhau. Khoái cảm cực độ và sự xuất tinh ở đàn ông có thể xảy ra ngay trước khi trút bỏ quần áo.

Đôi khi mọi sự đều trôi chảy cho đến lúc những động tác của khung chậu bắt đầu và ngay ở chuyển động đầu tiên, mọi việc đều kết thúc. Các biến thể của chứng bệnh này gần như vô tận nhưng chúng đều có chung một điều: sự xuất tinh xảy ra rất sớm trước khi có thể làm cho người đàn bà thỏa mãn.

Xuất tinh sớm của đàn ông có phải thật sự là bất thường không?

Hầu hết phụ nữ đều nghĩ như vậy. Một số đàn ông tìm cáchche giấu sự trục trặc của họ bằng cách khăng khăng lý sự rằng tốc độ của sự xuất tinh đồng nghĩa với sự cường dương. Họ nói: “Chỉ tại tôi ham muốn quá thôi!”. Nhưng trong giao hợp dị giới, dươngvật cố gắng giữ đúng nhịp với âm đạo. Nếu hai hệ thống sinh dục chạy ngang nhau và đến đích gần như cùng lúc, thì cuộc chạy thi có hai người thắng. Nếu người đàn ông luôn luôn đến đích trước khi bạn gái bắt đầu khởi động, thì cả hai người đều có thể thất bại.

Tình trạng này ảnh hưởng đến người đàn ông như thế nào?

Những người đàn ông nào thành thật xem xét vấn đề của mình đều không cảm thấy hạnh phúc về sự nhanh chóng đó. Rich,27 tuổi, một diễn viên chuyên đóng những đoạn ngắn trong các phim, tâm sự:

“Tôi vẫn nghĩ rằng mình là con ngựa giống mạnh nhất ở Hollywood. Tôi luôn sẵn sàng lên giường với bất cứ một cô gái nào. Chỉ có điều là tôi không thể kéo dài được. Tôi bắt đầu với tư thế thật dũng mãnh, nhưng chỉ nửa phút sau là kết thúc.

Tôi đã nghĩ rằng đó là tại lỗi của họ. Nhiều lúc tôi cố ý gây gổ với họ và tự nhủ rằng tôi sẽ không gặp lại họ một lần nào nữa. Sự thật là tôi không muốn mạo hiểm để cho họ biết tôi là một kẻ yếu sinh lý. Mỗi tuần, tôi phải hẹn hò với một cô gái khác nhau trong gần 6 tháng! Nhưng không được bao lâu, vì điều này được đồn từ người này qua người khác đến nỗi tôi không dám vác mặt đi đâu.

Cách đây khoảng một tháng, có một chuyện xảy ra khiến tôi phải chấp nhận sự thật. Tôi gặp một cô bé tại địa điểm quay phim mà tôi đang làm việc. Đây là cô gái đầu tiên mà tôi thật sự quan tâm đến. Sau khoảng một tuần, tôi đưa cô về khách sạn. Cả hai chúng tôi đều ham muốn. Tuy nhiên, tôi đã thất bại ngay khi cô ta chạm vào tôi. Cô ấy bỏ đi. Chiều hôm sau, tôi đi tìm một bác sĩ tâm lý để bắt đầu chữa bệnh”.

Ngoài chứng xuất tinh sớm ở đàn ông, còn có hình thức nào khác của chứng bất lực không?

Còn một loại khác nằm giữa chứng bất lực tuyệt đối và xuất tinh sớm. Nó được gọi là bất lực trong khi giao hợp. Đây là một tình trạng đặc biệt khó chịu vì mọi việc đều có vẻ ổn thỏa cả, cho đến khi đương sự thình lình biết được là không phải như vậy. Dương vật vẫn cương cứng một cách bình thường, đi vào âm đạo một cách suôn sẻ, không gặp trở ngại gì. Ngay cả động tác của khung chậu cũng vẫn diễn tiến một cách tốt đẹp. Bỗng nhiên dương vật xìu xuống. May mắn lắm, nó mới có thể cương lên lại trong một giờ sau.

Chứng này rất khó chữa vì ít ai nhận ra được đó là bệnh gì. Người ta thường cho rằng đó chỉ là “mệt mỏi” hoặc “hết pin” và hyvọng rằng lần tới họ sẽ gặp may hơn. Đôi khi họ gặp may thật, và đôi khi thì không.

Hình thức hiếm gặp nhất của chứng bất lực ở đàn ông là gì?

Đây là một trường hợp bất lực khác, nhưng lại ngụy trang dưới nhãn hiệu “siêu cường dương”. Vợ của một nạn nhân, và chính cô ta cũng là nạn nhân, có thể mô tả điều đó một cách trung thực nhất:

“Trong hai năm đầu của cuộc hôn nhân, tôi nghĩ rằng có điềugì trục trặc ở phần tôi. Tôi đã không thể làm cho Chuck thỏa mãn.

Anh ấy thường xuyên năn nỉ tôi ân ái nhưng lần nào cũng vậy, dương vật anh ấy cương cứng suốt mấy tiếng đồng hồ và không thể xuất tinh được… Cuối cùng, tôi phải đem anh ấy đi khám ở một bác sĩ tâm lý và sau vài tuần lễ, mọi chuyện trở nên êm xuôi”.

Tình trạng bi đát này có một cái tên cũng bi đát không kém: “Chứng không có tinh trùng do nguyên nhân tâm lý”. Tất cả những gì liên quan đến hoạt động tình dục của người chồng đều hoàn mỹ, không thể chê vào đâu được, chỉ trừ có một điều là anh ta không hề xuất tinh, cũng không hề đạt được khoái cảm cực độ.Tình trạng này tương đương với chứng lãnh cảm ở phụ nữ.

Với sự hướng dẫn chuyên môn về tâm lý bệnh học, hoạt động giới tính bình thường của những người này có thể được phục hồi một cách nhanh chóng. Trong khi đó, những hình thức bất lực khác nếu muốn điều trị có thể phải tốn nhiều thời gian hơn.

Hoạt động tình dục ở đàn ông như thế nào là bình thường điều độ?

Cũng như các lĩnh vực có liên quan đến hành vi của con người, nghĩa là không có tiêu chuẩn tuyệt đối nào cả. Một trong các tiêu chuẩn hợp lý là đánh giá khả năng giao hợp trong từ 5 đến 10 phút. Trong thời gian đó, một người đàn ông có khả năng giao hợp bình thường sẽ thực hiện 50 đến 100 động tác thúc khung chậu.

Tần số lần giao hợp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài đến nỗi khó mà định nghĩa được hình mẫu bình thường là gì. Một người đàn ông giao hợp hơn một lần một tuần và dưới hai lần một ngày có lẽ nằm trong số những người có khả năng giao hợp bình thường.

Sau khi đạt được khoái cảm cực độ, phải cần bao nhiêu thờigian nữa để cho người đàn ông có thể sẵn sàng giao hợp tiếp?

Thời gian hồi phục sau khi đạt được khoái cảm cực độ tùy thuộc vào cường độ kích thích, tần số giao hợp và tuổi tác. Một người đàn ông dưới 40 tuổi được vợ hoặc bạn gái kích thích một cách mãnh liệt, chưa giao hợp trong 6 tuần liền có thể đạt sự cương cứng trở lại chỉ 5 phút sau khi xuất tinh. Trái lại, một người đàn ông đêm nào cũng giao hợp thì có thể phải cần đến 30 phút hoặc hơn nữa, dương vật mới cương lại được.

Chứng bất lực có thường gặp không?

Bất cứ một người đàn ông nào trên đời này cũng có lúc gặp rắc rối về khả năng giao hợp. Khó mà tính toán được một cách chính xác tình trạng bất lực có từ lúc nào. Nếu tính luôn cả chứng xuất tinh sớm thì có lẽ khoảng 50% đàn ông bị bất lực kinh niên.

Dược sĩ Lê Linh

Dược sĩ Lê Linh từng tốt nghiệp loại giỏi khoa Dược trường ĐH Y Dược Thái Nguyên. Hiện anh làm dược sĩ tại Hà Nội và cộng tác với một số bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *