MỘT SỐ THỰC PHẨM CÓ CÔNG DỤNG LÀM THUỐC BỔ THẬN

Chứng thận âm hư thương làm cho can âm hư và ngược lại. Vì theo ngũ hành thận thủy sinh can mộc bởi vậy chỉ cần bổ thận âm thì can âm cũng được tư dưỡng. Với những người thường mắc các triệu chứng liên quan đến can thận hư như da khô, sắc mặt tiều tụy, miệng khô họng khát và thường thích uống nước lạnh, hay có cảm giác sốt nóng về chiều, lòng bàn tay và bàn chân nóng, vã mồ hôi trộm, đầu choáng mắt hoa, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo kết, chất lưỡi đỏ khô, ít hoặc không có rêu lưỡi… đều cần dùng đến những bài thuốc bổ thận âm để điều trị.

Trong Đông y và Tây y hiện đại đều có những bài thuốc bổ thận âm rất hay và bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện chứng âm hư của mình. Tuy nhiên, với một số thực phẩm quen thuộc dưới đây nếu biết sử dụng chúng đúng cách sẽ có tác dụng như những bài thuốc bổ thận âm rất hiệu quả!

Trứng gà

Trung ga bo than am

Trứng gà trị chứng âm hư rất hiệu quả

Trứng gà (bao gồm cả lòng đỏ và lòng trắng trứng) đều có khả năng tư âm nhuận táo cực tốt. Theo kinh nghiệm dân gian hay sử dụng trứng gà nấu với đậu đen hoặc đậu tương để trị chứng âm hư rất hiệu quả.

Thịt vịt
 
Thịt vịt, đặc biệt là thịt vịt trắng có khả năng bổ âm thuộc dạng tốt nhất. Đông y xếp thịt vịt vào loại  có tính bình, vị ngọt mặn, có công dụng bổ phần âm của năm tạng, thanh hư nhiệt, bổ vị và thận, làm tăng tân dịch. Hằng tuần bổ sung thịt vịt vào thực đơn ít nhất 1 lần sẽ cực tốt cho người âm hư.

Sữa bò

Đông y sếp sữa bò vào nhóm có tính bình, vị ngọt, rất giàu chất dinh dưỡng, có công dụng tư âm dưỡng dịch, sinh tân nhuận táo. Y học thời xưa sử dụng sữa bò theo nhiều cách khác nhau chữa trị các chứng khác nhau như “nhuận cơ chỉ khát”, “nhuận bì phu”, “nhuận đại tràng”, “tư nhuận ngũ tạng”, “tư nhuận bổ dịch”.

Thịt lợn

Tương tự thịt vịt, thịt lơn có tính bình, vị ngọt mặn, có công dụng tư âm và nhuận táo. Một danh y đời Thanh cho biết thịt lợn giúp bổ thận, vị và can âm, làm nhuận da thịt, hết đái đường.

Hến

Hen cai thien am hu

Hến dùng để cải thiện âm hư

Hến là một loại nguyên liệu khá rẻ và dễ kiếm. Hến có tính bình, vị ngọt mặn, có công dụng tư âm bổ thận. Ngoài công dụng là một bài thuốc bổ thận âm, hến còn có khả năng chữa được chứng đái đường. Thường xuyên thêm hến vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp cải thiện chứng âm hư nhanh chóng.

Ba ba

Ba ba có tính bình, vị ngọt, có công dụng tư âm bổ thận, lương huyết, trừ thấp nhiệt, háo, khát… là một trong những bài thuốc bổ thận âm tuyệt vời cho người bị âm hư. Dùng ba ba để nấu canh với một số nguyên liệu như khởi tử, hoài sơn dược, nữ trinh tử, thục địa để chữa chứng âm hư hiệu quả.

Trai

Chứa rất nhiều đạm và vitamin, trai có công dụng tư âm bổ thận, thanh nhiệt và đặc biệt là giúp mắt sáng hơn. Danh y Vương Mạnh Anh cho rằng trai có khả năng “thanh nhiệt tư âm, dưỡng can lương huyết. Đây cũng là một trong những loại thực phẩm lý tưởng cho người mắc chứng âm hư.

Hải sâm

Không chỉ được biết đến là một loại thực phẩm bổ dương cho phái mạnh, hải sâm còn được sử dụng để trị chứng âm hư cực công dụng. Hải sâm tư âm, bổ huyết, nhuận táo… và là một loại thực phẩm điển hình trong những loại thực phẩm có công dụng tư âm bổ thận.

hai sam chua can am hu

Hải sâm trị chứng âm hư rất công dụng

Một số thực phẩm như cá chạch, sữa ngựa, sữa dê, củ mài, mật ong, sữa ong chúa, vừng đen, nấm đông cô, nấm kim châm, cà chua, giá đỗ các loại… cũng có thể trở thành những bài thuốc bổ thận âm dễ áp dụng tại nhà.

Lưu ý : Những người mắc chứng âm hư hạn chế ăn các thực phẩm như thịt chó, thịt dê, thịt chim sẻ, thịt hoẵng, lạc rang, vải, long nhãn, ô mai, tỏi, rau hẹ, hạt tiêu, ớt, gừng, rượu trắng… để tốt cho thận. Bên cạnh đó, người mắc chứng âm hư cũng không nên lạm dụng quá nhiều vào những bài thuốc bổ thận âm ở trên mà quên đi việc thực hiện một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và sinh hoạt lành mạnh. 

( TTD tổng hợp )

Dược sĩ Lê Linh

Dược sĩ Lê Linh từng tốt nghiệp loại giỏi khoa Dược trường ĐH Y Dược Thái Nguyên. Hiện anh làm dược sĩ tại Hà Nội và cộng tác với một số bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *