NHỤC THUNG DUNG CÓ TRONG NHẤT VƯƠNG ĐAN

Nhục thung dung là loại cây sống ký sinh trên rễ của cây khác. Nhục thung dung là cây thân cỏ cao khoảng 30cm; thân rễ phát triển thành củ, lá thành vẩy màu vàng sầm sếp tầng chồng lên nhau như lớp ngói. Hoa nở vào mùa thu màu tím sậm hình môi. Nhục thung dung chủ yếu sinh trưởng tại các vùng núi cao ở gốc gây cổ thụ, các vùn sa mạc có khí hậu rất khắc nghiệt.

Thảo dược nhục thung dung

                                                    Hình ảnh cây nhục thung dung

 

1). Trồng cây nhục thung dung ở đâu ?

Nhục thung dung là loại cây sinh sống và phát triển chủ yếu ở vùng núi cao, ở các cây to có bóng râm, tại các vùng sa mạc có khí hậu rất khắc nghiệt.

Lưu ý: Thỉnh thoảng các bạn thấy thông tin về “nhục thung dung SaPa” đây chính là nấm tỏa dương màu vàng có giá rẻ hơn, không phải là cây nhục thung dung chính gốc.

 

Tên khác

 

Cây thung dung (Vì vị thuốc này nung núc những thịt, tính chất bổ lại hòa hoãn từ từ, do đó có tên là Nhục thung dung)

 

Tên khoa học

 

Herba Cistanches Caulis Cistanchis

 

Khu vực phân bố

 

Nhục thung dung là vị thuốc có nguồn gốc từ các tỉnh Thiểm tây, Cam túc, ngoài ra cây còn mọc ở Mông cổ và ở Việt Nam nhục thung dung phân bố chủ yếu ở một số tỉnh miền núi phía Bắc nước ta Như Lào Cai, Hòa Bình, Tuyên Quang, Lai Châu …..

 

Bộ phận dùng

 

Toàn cây đều được dùng làm thuốc

 

3). Cách chế biến và thu hái : 

 

Tại những nơi có cây thuốc này, người dân thu hoạc vào hai mùa xuân và mùa thu, nhưng thời gian thu hoạch tốt nhất vẫn là từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Quá thời gian đó thì chất lượng kém, nếu thu hái vào mùa xuân thì cần loại bỏ đất cát, để khô trong mát là được, còn nếu thu hái vào mùa thu, nước nhiều rất khó làm khô, người ta cho vào hũ muối với muối từ 1 đến 3 năm, khi dùng thì rửa sạch muối để sử dụng, có khi người ta đun cách thủy với rượu đến khi rượu cạn mới dùng. Ngoài ra người dân còn chế biến nhục thung dung với mật ong để giúp bảo quản được lâu hơn.

 

4). Công Dụng Của nhục thung dung :

– Bổ thận tráng dương

– Nhuận tràng thông tiện

– Giảm đau lưng, mỏi gối

– Trì hoãn quá trình lão hóa, tăng thể lực và tăng cường miễn dịch

– Cải thiện hiệu quả tình trạng yếu sinh lý ở cả nam giới và nữ giới: rối loạn cương dương, liệt dương.

– Điều trị khí huyết hư hàn, thấp nhiệt (Chân tay lạnh).

– Thận dương hư, di tinh, liệt dương, lưng đau gối mỏi, tiểu đêm

– Điều trị vô sinh do suy giảm sinh lý.

– Điều trị tiểu dắt, dị niệu

5). ​​Đối tượng sử dụng :

Nhờ hiệu quả tuyệt vời cho sinh lý nam giới bởi vậy nhục thung dung được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền, cây được y học cổ truyền ứng dụng để điều trị các trường hợp suy giảm sinh lý ở nam giới, cụ thể cây được dùng trong các trường hợp sau:

  • Dùng trong trường hợp thận hư, liệt dương, lưng và gối đau buốt.
  • Dùng cho trường hợp thận dương hư di tinh liệt dương, đau lưng mỏi gối, tiểu đêm, di niệu, sợ lạnh, tay chân lạnh, tỳ vị hư hàn, người cao tuổi dương hư táo bón, phụ nữ vô sinh…
  • Dùng cho các trường hợp thận hư liệt dương.
  • Người bị táo bón ở người cao tuổi do khí huyết hư.
  • Dùng cho các trường hợp tiểu dắt, di niệu. 

Dược sĩ Lê Linh

Dược sĩ Lê Linh từng tốt nghiệp loại giỏi khoa Dược trường ĐH Y Dược Thái Nguyên. Hiện anh làm dược sĩ tại Hà Nội và cộng tác với một số bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *